Đề xuất của VPA về màng pe, túi nhựa

Đề xuất 1: Định Nghĩa Túi Nylon (Túi Nhựa), màng PE: Theo Khoản 3, điều 2 của Nghị định 67 ghi rõ " Đối với túi nylon - màng PE thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE, trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi nylon - màng PE đáp ứng tiêu chí thân thiện môi trường theo qui định của Bộ Tài Nguyên Môi Trường".

Đề xuất 1: Định Nghĩa Túi Nylon (Túi Nhựa), màng PE:

Theo Khoản 3, điều 2 của Nghị định 67 ghi rõ " Đối với túi nylon - màng PE thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE, trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi nylon - màng PE đáp ứng tiêu chí thân thiện môi trường theo qui định của Bộ Tài Nguyên Môi Trường".

Kiến Nghị của VPA: Việc định nghĩa túi nylon - màng PE thuộc diện chịu thuế còn quá chung chung, gần như bao gồm hết các ngành bao bì nhựa và điều này dễ gây hiểu lầm trong quá trình thi hành luật. Hơn nữa, các qui định hiện nay sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị tính thuế hiểu rõ vấn đề...cái gì cần đóng thuế, dẫn đến những khó khăn trong thực hiện. Nghiêm trọng hơn, bản thân doanh nghiệp cũng không hiểu đúng các yêu cầu của luật nên sẽ khó thực hiện, thậm chí sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp vô tình vi phạm luật.

    Ví dụ, để nắm rõ hay phân biệt thế nào là túi PE, PP, hay BOPP... là một việc không hề đơn giản cho những cán bộ thuế, chứ chưa nói đến các loại túi làm từ màng PE/PA ghép 2 lớp, màng PE/BOPP/PET 3 lớp hoặc túi làm từ màng PE/BOPP/PET/Nhôm/PET 5 lớp ...

   Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 2 của Luật Thuế Bảo Vệ Môi Trường quy định "Túi nylon thuộc diện chịu thuế là loại túi, bao bì được làm từ màng nhựa đơn Polyethylene, tên kỹ thuật là" túi nhựa xốp"

Theo VPA, ở đây, nghị định có hàm ý rằng những loại túi mà dân gian thường gọi là túi xốp (T-shirt shopping bags)... mọi người hay dùng xách hàng hóa từ chợ và siêu thị. Nói cụ thể hơn, thực chất loại túi này là túi làm từ HDPE+LLDPE, từ loại mỏng đến lại siêu mỏng. Trong khi đó, túi thuần LLDPE/LDPE - màng PE thì đa phần thuộc loại không có quai xách, và người dân thường gọi là túi xốp. Cũng cần nói thêm rằng, bản thân túi LLDPE - màng PE có giá trị tái sinh cao hơn nhiều so với loại túi xốp, theo các doanh nghiệp nhận định.

Như vậy, những kiến nghị bao gồm:

1. Có thể phân biệt bằng mắt thường và đo bằng thước theo chuẩn dày 0.021mm hay 21 micromet.

2. Có quai, độ dày 0.021 mm hay 21 micromet và chúng ta có thể tham khảo việc này từ (thuế môi trường của Bỉ và Đan Mạch).

3. Các loại túi gây ảnh hưởng xấu đến Môi trường thường là các loại túi có quai mỏng hơn 0.021mm hay 21 micromet trở xuống, đây chính là các loại túi thông dụng vì chúng rất mỏng, rẻ, với mụng đích chỉ sử dụng 1 lần. " Vì vậy, việc đánh thuế loại túi này để hạn chế sử dụng gây ảnh hưởng đến môi trường là hoàn toàn xác đáng và đúng với tinh thần mà luật đang nhắm đến."

4. Còn đối với các lạoi túi không gây ảnh hưởng đến môi trường là "Loại túi có quai dày từ 0.021mm hay 21 micromet trở lên và được xem là có thể đạt tiêu chí 3R (Reduce, Reuse, Recyle- Giảm sử dụng, Tái sử dụng, Tái sinh). Thông thường túi này rất đắt tiền, đặt biệt là có kích thước lớn, dễ lưu trữ để tái sử dụng nhiều lần, tái sinh cao, Nếu chúng ta khảo sát ngoài môi trường hay bãi rác, hiếm thấy loại túi dày này, vì chúng được người thu gom rác thu gom về tái sinh. Vì vậy "không nên đánh thuế lạoi túi này".

Đề xuất 2: Làm rõ nghĩa cụm từ "Bao bì (màng PE) đóng gói sẵn hàng hóa":

Theo nghị định 67 của Chính phủ thì bao bì đóng gói sẵn hàng hóa sẽ không bị chịu thuế bảo vệ Môi trường. Vì vậy, để làm rõ nội dung này, như sau:

1. Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa là bao bì được nhà sx mua về đóng gói hay bọc sản phẩm do họ và từ đây phân phối đến người tiêu dùng cuối cùng. Trên cơ sở đó, các loại bao bì này là môt phần không thể thiếu để bảo vệ sản phẩm cho đến khi sản phẩm được sử dụng. Ví dụ như túi đựng quần áo, đường, đậu....

2. Bao bì đóng gói sản hàng hóa thường không quai, dể dàng phân biệt bằng mắt thường. Vì thế, không nên đưa các loại này vào diện chịu thuế. Vi dụ như túi ươm cây, túi đựng thực phẩm, túi Zipper, túi rác....

3. Đối với các loại bao bì đóng gói sẵng hàng hóa thường là các loại túi trơn, không in, không quai, màng PE thường được đóng gói các sản phẩm dở dang trong quá trình sản xuất hoặc đóng gói hàng hóa và đặt biệt là được sử dụng thay thế cho thùng carton để đóng kiện tại các nhà máy sản xuất vật tư, bán thành phẩm...và điều này sẽ làm tăng giá sản phẩm, vì thế không nên đưa vào đánh thuế.

4. "Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa" bao bì này có thể bị đánh thuế trước khi được đóng vào sản phẩm.

Đề xuất 3: Liên quan đến bao bì (màng PE) thân thiên Môi trường:

Theo thông tu có hướng dẫn, đối với các loại túi mỏng - màng PE mà không muốn bị đánh thuế môi trường thì phải chứng minh nó thân thiện với môi trường, tức là phải có khả năng phân hủy trong thời hạn 3 năm và không để lại chất độc trong đất.

Theo kiến nghị của VPA, theo thông tư trên thì Trung tâm 3 hiện nay thì điều này không khó.

Chúng ta nên khoanh vùng đối tượng, có biện pháp hạn chế sử dụng túi xốp mỏng và khó phân hủy, tiến tới từng bước các tiêu chí thân thiện môi trường, đi theo một định hướng logic 3R (Giảm sử dụng- Tái sử dụng- Tái sinh túi nhựa).

 

Internet,

Liên hệ:

liên hệ Phòng Kinh doanh:
Hotline: +84 961 668 369 | info@baobitienson.vn


www.baobitienson.vn